Quá trình hình thành và phát triển trường THPT Đặng Thúc Hứa

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG
           Tháng 9 năm 1975, Ty Giáo dục Nghệ An ra quyết định thành lập trường cấp 3 vừa học vừa làm Thanh Chương. Lãnh đạo Ty và Thường vụ Huyện ủy Thanh Chương giao cho ông Nguyễn Văn Tơ – cán bộ Ty Giáo dục Nghệ An về trực tiếp phu trách trường. Học sinh sẵn có một lớp bổ túc văn hóa năm 1974. Đồng thời có quyết định tuyển 2 lớp 8 cho năm học mới. Bài thi do Ty Giáo dục ra và có cán bộ về chỉ đạo tổ chức thi cử để tuyển 100 học sinh mới vào lớp 8.
           Trường đóng trên địa bàn thuộc xã Thanh Ngọc, gần chân núi Đại Huệ, hay còn gọi là vùng Khe Hèn. Đây là những tháng ngày cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải gồng mình lên để dạy và học, để duy trì sự tồn tại của nhà trường.
 
          Ngày 05/12/1975, UBND tỉnh ra Quyết định số 18/QĐ-UB thành lập trường cấp 3 vừa học vừa lao động sản xuất Thanh Chương sang hệ phổ thông trung học tương đương như phổ thông cấp 3 Thanh Chương I, phổ thông cấp 3 Thanh Chương 2.
           Tháng 7 năm 1977, theo sự chỉ đạo của cấp trên, trường chuyển về đóng trên địa bàn giáp ranh giữa xã Thanh Chi và xã Thanh Khê, trên vùng đồi Thanh Quả và trường được mang tên trường PTTH Kỹ thuật Thanh Quả. Sau một thời gian, UBND huyện cho phép trường chuyển về đóng trên địa bàn xã Thanh Chi.
          Ngày 30 tháng 11 năm 1994, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1728/QĐ-UBND về việc đổi tên trường PTTH Kỹ thuật Thanh Quả huyện Thanh Chương thành trường PTTH Thanh Quả.
          Ngày 09 tháng 10 năm 1997, UBND tỉnh Nghệ An ra QĐ số 4152/QĐ-UB “về việc đổi tên trường PTTH Thanh Quả mang tên trường THPT Đặng Thúc Hứa và chuyển địa điểm về xã Võ Liệt”. Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt và tạo động lực để nhà trường phát triển. Trường về đóng trên địa bàn xã Võ Liệt là xã trung tâm của vùng trung hữu ngạn sông Lam, là xã đông dân nhất, có điều kiện kinh tế phát triển nhất và cũng là cái nôi của cách mạng, cái nôi của khoa bảng thời phong kiến.
         Từ đó đến nay nhà trường đã không ngừng phát triển về mọi mặt, từng bước khẳng định được vị trí và vị thế trong ngành giáo dục của huyện, của tỉnh. Trong hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành; đã có hàng vạn học sinh tốt nghiệp ra trường; sống và làm việc khắp mọi miền tổ quốc; đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
          Trong xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, với cơ sở vật chất khá đầy đủ: đảm bảo điều kiện cho dạy học một ca, các hoạt động giáo dục; cùng sự đoàn kết, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; trường THPT Đặng Thúc Hứa đang và sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa nhà trường ngày một phát triển cao hơn, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân và học sinh huyện nhà.
Ban truyền thống

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây