Truyền thống nhà trường

Bài viết khái quát truyền thống nhà trường qua các thời kì, với nhiều thành tích nổi bật nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập trường THPT Đặng Thúc Hứa
                        
40 NĂM - TRƯỜNG THPT ĐẶNG THÚC HỨA

LỜI NÓI ĐẦU
        Trường Phổ thông trung học Kỹ thuật Thanh Quả, nay là trường THPT Đặng Thúc Hứa, được thành lập vào ngày 05 tháng 12 năm 1975. Sự ra đời của trường là một sự kiện quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục của vùng giữa hữu ngạn sông Lam. Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các Sở, ban ngành...cùng với sự nỗ lực vun đắp xây dựng của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, nhân viên và học sinh đã tạo nên bề dày truyền thống về “dạy tốt, học tốt” và ngày nay đã trở thành một trong những cơ sở giáo dục tin cậy, chất lượng, uy tín của huyện và của tỉnh.
        Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường ( 1975-2015), được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo nhà trường qua các thời kỳ, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã quyết định tổ chức biên soạn cuốn tập san “ Trường THPT Đặng Thúc Hứa – 40 năm xây dựng và trưởng thành” nhằm tái hiện bức tranh hoạt động và thành tích của nhà trường trên chặng đường 40 năm qua; cuốn tập san ra đời còn nhằm tri ân các thế hệ thầy, cô giáo, nhân viên và học sinh đã tham gia tích cực xây dựng nhà trường được như ngày hôm nay; đáp ứng lòng mong mỏi các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và nhân dân trong vùng giữa hữu ngạn sông Lam, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm từ hào về nhà trường.
       Là những người được lãnh đạo phân công làm công tác biên soạn, chúng tôi mong muốn cuốn tập san bằng mọi hình thức sẽ phản ánh được phần nào chân dung của mái trường thân yêu từ khi thành lập đến nay.
       Ban biên soạn xin chân thành cảm ơn thầy giáo Nguyễn Văn Tơ, thầy giáo Trần Văn Thìn – nguyên Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Phan Sỹ Ấp, thầy giáo Đinh Xuân Hùng đã cung cấp những thông tin quý báu về lịch sử trưởng thành của nhà trường.
Cũng xin bày tỏ lời cảm ơn các thế hệ đồng nghiệp và học sinh đã từng sống, học tập và làm việc tại trường đã giành sự quan tâm và gửi bài cũng như tư liệu, góp phần làm cho cuốn tập san thêm phong phú và sinh động về nội dung.
       Với khuôn khổ có hạn, Ban biên soạn không thể biên tập hết các bài viết của các thế hệ giáo viên và học sinh đã gửi đến. Chung tôi rất mong các thế hệ đồng nghiệp và học sinh gần xa thông cảm.
       Đảng ủy, Ban giám hiệu và ban biên soạn tuy đã có nhiều cố gắng, song không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ, góp ý từ các đồng chí, các thầy giáo, cô giáo, nhân viên và học sinh nhà trường qua các thời kỳ để bổ sung, chỉnh lý cho lần tái bản sau được đầy đủ, hoàn chỉnh hơn. Xin trân trọng cảm ơn!
                                                                                         BAN BIÊN SOẠN
NHỮNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH
TRƯỜNG THPT ĐẶNG THÚC HỨA 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH
                                                   Nguyễn Duy Long - Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường
40 năm chưa phải là một chặng đường dài, nhưng lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của trường THPT Đặng Thúc Hứa hiện nay là cả một quá trình thăng trầm với nhiều biến đổi,  trên chặng đường đó bình yên thì ít mà sóng gió thì nhiều. Thời tiền thân thành lập là trường BTVH Cán bộ Cát Văn từ 1971 đến 1973 đóng tại xã Cat Văn, gồm:
Một lớp BTVH cấp III đào tạo đội ngũ cán bộ xã, chủ yếu là cán bộ xã Cát Văn.
Một lớp cho thanh niên tích cực, có khoảng vài ba chục học viên.
      Sau đó chuyển sang “Phổ thông”, theo mô hình trường Thanh niên LĐXHCN Hòa Bình có tên gọi là "Phổ thông trung học Kỹ thuật Thanh Quả" quen gọi cấp 3 Vừa học vừa làm Thanh Quả.          
       Ngày 05 tháng 12 năm 1975, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 18/QĐ-UB chuyển trường cấp 3 vừa học vừa làm Thanh Quả sang hệ phổ thông trung học tương đương như phổ thông cấp 3 Thanh Chương I, phổ thông cấp 3 Thanh Chương 2 (lúc đó trường THPT Nguyễn Sĩ Sách  là phân hiệu của Thanh Chương 2, trường THPT Thanh Chương 3 là phân hiệu của Thanh Chương 1).
            Như vậy theo văn bản pháp qui lúc đó Thanh Chương có 3 trường phổ thông  cấp 3 theo hai loại hình :
            + Loại phổ thông cấp 3 (loại phổ thông ) có 2 trường : Thanh Chương 1 và Thanh Chương 2.
            + Loại phổ thông cấp 3 VHVL là trường Cấp 3 Thanh Quả.
        Năm 1974, UBND tỉnh Nghệ An đã có Nghị quyết lập trường cấp 3 BTVH đi theo mô hình Sông Con của Tân Kỳ, tuyển sinh toàn huyện rồi lập lán trại ở tập trung và trường sở cũng ở đó. Hiệu trưởng và giáo viên mượn ở nhà dân. Học chương trình cấp 3 BTVH. Lao động chủ yếu trồng cây thông ở Rú Nguộc (phủ cả Núi Nguốc thêm phần kinh phí tự túc ăn học, lấy tiền từ lao động trồng thông).
           Ngày 5 tháng 12 năm 1975, UBHC tỉnh Nghệ An có Quyết định thành lập trường cấp 3 vừa lao động vừa sản xuất Thanh Chương.
            Lãnh đạo Ty và Thường vụ Huyện ủy Thanh Chương giao cho ông Nguyễn Văn Tơ – cán bộ Ty Giáo dục Nghệ An về trực tiếp phu trách trường. Học sinh sẵn có một lớp năm trước (1974). Đồng thời có quyết định tuyển 2 lớp 8 cho năm học mới. Bài thi do Ty Giáo dục ra và có cán bộ về chỉ đạo tổ chức thi cử để tuyển 100 học sinh mới vào lớp 8.
          Sau đó trường được chuyển vào vùng đất thuộc xã Thanh Ngọc, gần chân núi Đại Huệ. Nơi này có người thì gọi là Bãi tập, sau gọi là Trường Bắn, người thì gọi là xứ Khe Hèn. Chương trình giảng dạy của nhà trường lúc này rất đa dạng:
- Về văn hóa: Học chương trình BTVH các môn : Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Chính trị.
- Về lao động : Trồng rừng và làm ruộng. Công cụ lao động chủ yếu là công cụ của người dân lao động bình thường, ngoài ra còn có thêm một số xe cải tiến (xe Kiến An). Các xã đã tình nguyện ủng hộ nhà trường trâu và bò để chăn nuôi lấy quỹ hoạt động. Tổng số đàn trâu có vài chục con, học sinh nuôi gia súc có chuồng trại tập trung chủ yếu lợn thịt, đắp đập, làm lò nung vôi, có vôi bán cho HTX.
      Ngày 5/12/1975, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 18/QĐ-UB thành lập trường Cấp 3 vừa học vừa lao động sản xuất Thanh Chương. Lúc bấy giờ trường có 5 lớp:
     + Một lớp 10 học dở BTVH, khi có QĐ chuyển sang Phổ thông nhà trường phải bố trí học thêm các môn chưa được học như : Sử, Địa, Thể dục.
     + Hai lớp 9.
     + Hai lớp 8 tuyển sinh chung kỳ thi với các trường trong huyện.
     Lúc này chương trình học của trường cũng như các trường phổ thông khác trong tỉnh  Ty Giáo dục Nghệ An quản lý.
-  Về lao động: trường vẫn tiếp tục chương trình lao động kỹ thuật và có giáo viên Kỹ thuật là kỹ sư nông nghiệp thực sự hướng dẫn và giảng dạy.
-  Về văn hóa: Học chung chương trình như các trường Phổ thông cấp 3 khác; thi tốt nghiệp Phổ thông chung đề.
     Số giáo viên giảng dạy, nhân viên hành chính lúc này có 25 người.
      Thực hiện quyết định phân vùng kinh tế của tỉnh Nghệ An đối với huyện Thanh Chương, theo đó mỗi vùng  có một trường phổ thông cấp 3:
Cụ thể :
+ Vùng dưới hữu ngạn: Thanh Giang Thanh Mai, Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Tùng, Thanh Hà và nông trường Thanh Mai có cấp 3 Thanh Chương 2.
+ Vùng giữa:Thanh Long, Võ Liệt, Thanh Thủy, Thanh An, Thanh Thịnh, Thanh Chi, Thanh Khê và nông trường Vũ Trụ có Cấp 3 Thanh Quả.
+ Vùng trên gồm các xã vùng Cát Ngạn có Phân hiệu Thanh Chương 1- là tiền thân của THPT Thanh Chương 3.
     + Còn bên Tả ngạn: có 2 trường là Thanh Chương 1 và cấp 3 Chợ Cồn (Cấp 3 Chợ Cồn trên cơ sở khoanh vùng như trên sau mới có quyết định trường Chợ Cồn là Thanh Chương 4)
       Được sự đồng ý của UBND huyện, trường dời về vùng đất giáp ranh Thanh Chi và Thanh Khê nằm ngay trên vùng đồi Thanh Quả. Đây trước cách mạng là một đồn lính của thực dân Pháp. Trong cuộc biểu tình ngày 01.9. 1930 hơn 2 vạn nhân dân tổng Võ Liệt đã kéo đến bao vây phá đồn và xung đột với lính khố xanh ở đây, nên được coi là chiến tích lịch sử của Thanh Chương Xô Viết. Vì vậy, huyện mới quyết định lấy tên là Cấp 3 Thanh Quả.
      Ngày 30 tháng 11 năm 1994, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1728/QĐ-UB về việc đổi tên trường PTTH Kỹ thuật Thanh Quả huyện Thanh Chương thành trường PTTH Thanh Quả. Tên trường PTTH Thanh Quả có từ đây.
     Khi chuyển về Võ Liệt các đ/c lãnh đạo trường đã tiếp tục làm thủ tục chuyển đổi tên từ địa danh qua tên danh nhân lịch sử. Chủ trương này đã được UBND tỉnh phê duyệt thành trường THPT Đặng Thúc Hứa như bây giờ.
        Trong những năm đầu chuyển về Thanh Quả, nhà trường đã thực hiện chủ trương tuyển sinh theo phân vùng:
     1. Tuyển mới 4 lớp 8 gồm học sinh cấp 2 đã tốt nghiệp( lớp 7) thuộc các xã Võ Liệt, Thanh Thủy, Thanh An, Thanh Thịnh, Thanh Chi, Thanh Khê năm tiếp có xã Thanh long. Tổng là 7 xã.
     2. Chuyển học sinh đang học lớp 8 và lớp 9 của cấp 3 Thanh Quả về học tại trường phổ thông cấp 3 ở địa phương học sinh cư trú. Việc này được huyện và Hiệu trưởng các trường trong huyện thực hiện rất nghiêm túc, không có ảnh hưởng gì.
      Đội ngũ giáo viên lúc bấy giờ do phòng Tổ chức cán bộ quản lý nên không có chuyển đổi, mọi nguyện vọng riêng của giáo viên sẽ do TCCB Sở nghiên cứu sắp xếp hợp lý.
     TCCB Sở đã nghiên cứu sắp xếp thêm lực lượng giáo viên có chất lượng để tiếp đầu tư cho trường cấp 3 Thanh Quả. Đây coi như một sự kiện nổi bật trong Phổ thông cấp 3 tỉnh Nghệ Tĩnh lúc bấy giờ.
     Lúc sáp nhập 2 tỉnh thành Nghệ Tĩnh được một năm thì có nhiều ý kiến: Tại sao một huyện Thanh Chương có 3 trường PTTH trong lúc đó các huyện khác chỉ có một trường đặc biệt ở Hà Tĩnh lúc đó (họ hay dùng từ Nam Lam để phân biệt Nghệ An và Hà Tĩnh) chỉ có mỗi huyện một trường PTTH nên trường PTTH Thanh Quả thuộc diện phải xem xét nên để hay phải giải thể. Ý phải giải thể là phần đa số. Lúc này vấn đề tồn tại của nhà trường thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề này kéo dài gần một năm. Toàn hội đồng sư phạm nhà trường thấp thỏm nghe ngóng đợi quyết định.
      Mãi sau này mới hay thông tin thực tế là:  Đề nghị giải thể trường không được thực hiện  vì ở TW có Ban khoa giáo can thiệp; ở Bộ, bộ trưởng Nguyễn Thị Bình không phê chuẩn (vì theo các chuyên viên thì đây là sơ khai của một loại trường phổ thông theo hướng mới có học kỹ thuật – dạy nghề) mô hình này cần nhân rộng trong cả nước. UBND huyện lập tiếp tờ trình khẳng định Cấp 3 Thanh Quả là 1 trường đầy đủ mọi tính chất hợp lý hợp pháp cần có trong kế hoạch khoanh vùng kinh tế vùng Hữu ngạn sông Lam đã được Ủy ban tỉnh phê duyệt.
       Những năm tháng ở Thanh Quả (Vùng đất giữa Thanh Chi và Thanh Khê) bao nhiêu khó khăn vẫn chồng chất. Giáo viên phải mượn nhà dân để ở, các khu đất trống xung quanh trường được tận dụng làm nơi trồng sắn, trồng khoai, khoanh vùng chăn nuôi. Bữa ăn hàng ngày ít có được một bữa không độn thêm khoai, sắn.
        Có lẽ đối với tập thể CBGVNV nhà trường những khó khăn, vất vả ấy là chuyện đã được mặc định. Vì vậy, tất cả đều nêu cao quyết tâm vượt khó, vượt khổ để phấn đấu dạy học. Trời không phụ lòng người. Khóa thi tốt nghiệp đầu tiên ở Thanh Quả đã có 98% thi đỗ; đặc biệt có lớp 10A 51/52 em đỗ tốt nghiệp.
        Để giảm bớt những khó khăn, UBND huyện cho phép trường chuyển về xã Thanh Chi. Ít ra, trên địa bàn xã Thanh Chi sẽ thuận lợi hơn vùng đồi Thanh Quả về giao thông, học sinh các xã Thanh An, Thanh Long, Võ Liệt đi học thuận lợi hơn.
       Vừa mới tạm ổn định, thì một tai họa bất ngờ đến với trường: Một cơn hỏa hoạn đã  thiêu trụi hầu như toàn bộ “cơ ngơi” của trường. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã phải gồng mình góp nhặt những gì còn lại, đồng thời chính quyền các địa phương kêu gọi phụ huynh tình nguyện đóng góp. Nhà trường phải mua nhà cũ của dân để làm lớp học tạm.  
       Khắc phục hỏa hoạn chưa xong thì 2 năm sau (1982), lũ lụt lại làm cho trường ngập chìm trong biển nước, một khối lượng lớn cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường bị hư hỏng.
      Đến năm 1988, trận lụt lịch sử đã nhấn chìm gần như toàn bộ cơ ngơi của trường. Đúng là, khó khăn chồng chất khó khăn. Tạo hóa cứ trêu ngươi lòng người. BGH và GVNV nhà trường lại phải chia nhau đến các nhà dân để xin vật liệu.
Xin từng cây nứa, nhặt từng nhành tre
"Ta nâng niu, gom góp dựng cơ đồ"
       Nhờ nhận được sự đồng tình giúp đỡ của quần chúng nhân dân (trong đó Thanh Chi là xã đóng góp nhiều nhất), cộng thêm quyết tâm và sự nỗ lực của tập thể CBGVNV và học sinh của trường: 05 phòng học cấp 4 đã được hoàn thành. Lần đầu tiên các phòng học được “ngói hóa”.
       Những năm đầu sau đổi mới nhà trường tiếp tục gặp vô vàn khó khăn và đứng trước nguy cơ giải thể, trong những năm 1990 đến 1993 quy mô lớp học giảm mạnh, do đời sống khó khăn rất nhiều gia đình không thể cho con đi học. Toàn trường thời điểm đó chỉ có 1 lớp 12, 2 lớp 11 và 3 lớp 10. Nhiều giáo viên đã phải chuyển xuống Cấp 2 để dạy, như thầy Trần Hoài Vợi, thầy Phan Duy Minh, thầy Nguyễn Thế Thận...nhiều giáo viên tâm lý hoang mang. Để tránh phải giải thể, sở GD đã thực hiện mô hình khá phổ biến lúc bấy giờ, kết hợp trường cấp II,III.
       Nhưng cùng với sự phát triển của đất nước, khi đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng được cải thiện thì nhu cầu học tập lại được khơi dậy. Kể từ năm học 1993-1994 quy mô trường lớp đã phát triển nhanh chóng, trung bình mỗi khối có ít nhất 4 lớp. Các thầy cô đã từng xuống dạy học ở các trường cấp 2 nay đã trở lại trường. Báo hiệu sự khởi sắc với thầy và trò trường PTTH Thanh Quả.
       Những hoạt động của trường lúc bầy giờ cũng có thêm sinh khí mới, phong phú hơn, phân chấn hơn. Các phong trào trồng cây xanh, đào ao thả cả, chăm bón vườn hoa, làm sân vận động được Công đoàn và Đoàn TN tích cực triển khai. Quang cảnh của trường đã bắt đầu khởi sắc: Cây xanh bắt đầu phủ kín sân trường, cổng trường cũng khang trang hơn, tình người cũng ấm áp hơn.
       Sự phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng, đòi hỏi phải có một không gian mới để đáp ứng nhu cầu phát triển của nhà trường. Nhận thức được vấn đề này, Chi ủy, Ban giám hiệu và đông đảo CBGVNV của trường đã đưa ra chủ trương đưa trường đến một địa điểm mới. Muốn làm được điều này, trước hết trường phải khoác lên mình một cái tên mới. Cái tên đó phải gắn với một giai đoạn hay một dấu ấn lịch sử. Chủ trương này đã được trình lên UBND huyện Thanh Chương và UBND tỉnh Nghệ An.
        Ngày 09 tháng 10 năm 1997, UBND tỉnh Nghệ An ra QĐ số 4152/QĐ-UB “ về việc đổi tên trường PTTH Thanh Quả mang tên trường THPT Đặng Thúc Hứa và chuyển địa điểm về xã Võ Liệt". Đây là một quyết định mang lại nhiều niềm vui được ấp ủ từ lâu của       CBGVNV, học sinh và nhân dân trong vùng. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến chưa đồng tình. Đây cũng là lẽ thường tình. Quyết định của UBND tỉnh không những đã đáp ứng được nguyện vọng tâm huyết của đa số CBGVNV và HS nhà trường mà còn làm sống dậy truyền thống cách mạng và hiếu học của một vùng đất “địa linh nhân kiệt” lâu nay gần như đang ngủ quên. Công lao này là của tập thể CBGVNV nhà trường, của các cấp, các ngành nhưng công lao đầu phải kể đến thầy Hiệu trưởng Trần Văn Thìn – người đã chịu rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, rất nhiều áp lực để thực hiện bằng được tâm huyết của mình mà cũng là nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân. Lẽ đương nhiên thầy Hiệu trưởng là người vỡ òa nhiều nhất và cũng là người hạnh phúc nhất vì điều này đã trở thành hiện thực. Giờ đây người ta mới đánh giá được đó là “một tầm nhìn chiến lược”.
        Song, xét về tổng thể và khách quan thì việc chuyển trường về xã Võ Liệt là một quyết định đúng đắn và hợp với quy luật phát triển của lịch sử. Vì, xã Võ Liệt là xã trung tâm của vùng trung hữu ngạn sông Lam, là xã đông dân nhất, có điều kiện kinh tế phát triển nhất và cũng là cái nôi của cách mạng, cái nôi của khoa bảng thời phong kiến.
        Để thực hiện Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, của UBND huyện, công việc đầu tiên là huy động vốn để xây dựng cơ sở vật chất tại địa điểm mới. Cơ sở vật chất ở địa điểm cũ đã xuống cấp. Vì vây, hội đồng giáo dục của trường và UBND huyện quyết định để lại nguyên vẹn cơ sở cũ cho trường THCS Thanh Chi nâng cấp sử dụng.
      Sau chuyến đi thực tế của bà Nguyễn Thị Han – phó Chủ tịch UBND tỉnh và tiến sĩ Lê Văn Phớt – GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Nguyễn Tài Tích – Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Quang, ông Hoàng Văn Độ - P. GĐ Sở KH&ĐT, nhà trường đã được UBND tỉnh hỗ trợ 200.000.000 đồng. Vốn tự có dành giụm mấy năm học hơn 300.000.000 đồng. Với số vốn eo hẹp đó, UBND huyện đã có quyết định thành lập Ban xây dựng do thầy Hiệu trưởng Trần Văn Thìn làm trưởng ban. Sau nhiều cuộc họp, một kế hoạch di chuyển và xây dựng trường đã được Hội đồng thống nhất và tổ chức thực hiện từ ½ học kỳ I năm học 1998-1999 đến hết tháng 7-1999.
       Để có được mặt bằng xây dựng trường mới, Ban giám hiệu cùng Cán bộ chính quyền địa phương đã phải đi đến từng hộ dân ở các thôn Thượng Đức, Trung Đức, Lam Giang để vận động, thuyết phục cho đất, nhường đất, chuyển đổi...Công tác tuyên truyền vận động đã đưa lại hiệu quả cao. Có 42 hộ hiến đất; có 46 hộ đổi ruộng; có 33 hộ chuyển đổi. Tổng diện tích khuôn viên của trường trên 18.000 m2
      Sau khi đã có đất, thầy trò trường THPT Đặng Thúc Hứa đã khẩn trương bắt ta xây dựng. Cả một bãi đầm lầy, ao hồ trở thành một công trường thực sự. Hàng nghìn m3 đất, đá, sỏi, cát được tập kết. Không khí xây dựng thật sôi nổi và phấn khởi.
       Trong khoảng thời gian từ nửa học kỳ I năm học 1998-1999 đến hết tháng 7-1999 thầy trò nhà trường, các phụ huynh đã:
+ Nâng mặt bằng cao thêm 50 cm trên diện tích hơn 18.000m2 với gần 10.000 m3 đất cát.
+ Tự đóng được 70.000 viên gạch táp lô đủ để xây 500m dài tường rào, cao 1,5 -1,7m.
+ Hợp đồng thợ xây 15 phòng học cấp 4, nhà Hội đồng 6 gian, phòng thiết bị và thí nghiệm 5 gian; nhà nội trú 10 gian.
+ Bước đầu xây dựng được nhà để xe, phòng trực bảo vệ, cổng trường, mương thoát nước, ao và nhà vệ sinh.
+ Trồng trên 100 cây cảnh với nhiều loại cây, như bàng, phượng, keo, xoài, xà cừ...
       Trị giá các công trình trên hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó công sức đóng góp của thày trò, phụ huynh hơn 200 triệu đồng. Số tiền còn thiếu, nhà trường đã vay mượn của các CBGVNV của trường và bên B cho kéo dài thời gian thanh toán.
        Nhìn ngôi trường mọc lên trên một vùng đầm lầy trước đây, không ít người ngỡ ngàng và cảm phục. Càng thấm thía hơn: Chủ trương của Đảng và Nhà nước khi đã đi vào lòng dân thì không có việc gì không làm được. Chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng, biết ơn dân.
        Trong những ngày thầy và trò trường Đặng lặn lộn để xây trường, thì chính quyền huyện, chính quyên địa phương các xã cũng đã hết mực quan tâm, giúp đỡ:
+ Ban Thường vụ huyện ủy đã nhiều lần cử đồng chí Trần Ngọc Mỹ- Bí thư; đ/c Trần Duy Ngoãn-P. Chủ tịch, cùng các đ/c lãnh đạo Sở GD&ĐT đến để chỉ đạo, động viên.
+ Các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Võ Liệt, chi bộ các thôn đã ra sức tuyên truyền vận động nhân dân địa phương hiến đát, góp công sức xây trường.
+ Đảng ủy, UBND xã Thanh Long đã đóng góp 10.000 viên gach, 5000 viên ngói.
+ Đảng ủy, UBND các xa Thanh Khê, Thanh An, Thanh Thủy, Thanh Chi, Thanh Hà cũng sẵn sảng giúp đỡ nhà trường theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Thanh Chương.
      Năm học đầu tiên của trường trên mảnh đất Võ Liệt  đã được khai giảng đúng ngày 5-9-1999. Một không khí rạo rực thực sự đối với thầy và trò của trường THPT Đặng Thúc Hứa. Có thể coi, đây là sự kiện mở ra một trang sử mới trong lịch sử truyền thống của nhà trường.
       Từ đó đến nay, nhà trường đã không ngừng lớn cả về quy mô lẫn chất lượng. Trường THPT Đặng Thúc Hứa đã thực sự tạo được vị thế trong tỉnh.
+ Về quy mô: duy trì ở mức 35 lớp học; với trên 1353 học sinh.
+ Về cơ sở vật chất:  Hiện nay trường đã có đầy đủ các phòng học, phòng sinh hoạt bộ môn, các phòng chức năng đủ sức đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới. Hệ thống khuôn viên thoáng mát, xanh, sạch, đẹp.
+ Về đội ngũ:
      Hiện nay, nhà trường đã có 83 cán bộ, giáo viên và nhân, đáp ứng tốt nhiệm vụ dạy và học. Đa phần giáo viên về công tác tại trường đều xuất thân từ con nhà nghèo, hiếu học. Chất lượng đội ngũ giáo viên của trường sánh ngang với các trường tốp đầu của tỉnh. Được phụ huynh và học sinh tin tưởng và tín nhiệm cao. Nhà trường đã có 15 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 17 giáo viên trên chuẩn, có trên 50 lượt giáo viên được công nhận danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.
+ Về chất lượng giáo dục: Kể từ khi về đóng trên địa bàn xã Võ Liệt, chất lượng giáo dục của nhà trường đã thực sự chuyển biến mạnh mẽ (nhờ độ ngũ giáo viên trẻ, năng động, nhiệt huyết). Bên cạnh chất lượng đại trà thì chất lượng mũi nhọn cũng đạt được nhiều kết quả to lớn. Số lượng HSG tỉnh, học sinh thi ĐH-CĐ luôn tăng trưởng cả về số lượng và giải (có phụ lục kèm theo). Có thể kể đến:
      *. Về HSG tỉnh:
      - Năm học 2012-2013 trường đứng thứ 2 trong tổng số 91 trường THPT của tỉnh. (chỉ sau trường chuyên Phan Bội Châu)
      - Năm học 2013-2014 trường đứng thứ 5 trong tổng số 91 trường THPT của tỉnh
      - Có nhiều em thi đỗ từ 2 đến 3 môn. Như Nguyễn Viết Nam, Hoàng Đình Khai, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Văn Tài, Bùi Thị Diệu Linh, Trần Đình Thông.
*. Về thi ĐH-CĐ:
Nhà trường giành sự quan tâm đặc biệt, sự đầu tư có kế hoạch việc bồi dưỡng, ôn tập cho các học sinh thi Đại học, Cao đẳng. Năm học 2007 – 2008: Trường thuộc tốp 200 trường có kết quả thi Đại học Cao đẳng cao nhất cả nước, trong đó có 5 em đạt trên 27 điểm.  Các năm học gần đây kết quả học sinh thi Đại học Cao đẳng của trường dao động từ thứ 11 đến 20 trong toàn tỉnh. Nhiều em học sinh là thủ khoa, á khoa của các trường Đại học danh tiếng, như: Nguyễn Viết Nam Á khoa ĐH Y, ĐH Dược Hà Nội (2013), Nguyễn Đình Thành thủ khoa HV QY khối B, Á khoa Học viện ANND (2014), Hoàng Thị Lài thủ khoa khối C khoa Du lịch ĐH Huế. Nhiều em học sinh đạt điểm cao được UBND tỉnh Nghệ An tặng thưởng như Trần Công Đoài, Hoàng Văn Công, Nguyễn Viết Nam, Hoàng Đình Khai, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Thị Nhung, Trần Văn Bảo, Đặng Thị Nga. Năm học 2014-2015, kết quả ban đầu rất khả quan, nhất là học sinh dự thi xét tuyển ban KHXH&NV (có 6 em đạt từ 24 đến 26 điểm), lần đầu tên có học sinh Trần Văn Bảo đạt 26 điểm tổ hợp môn Văn – Sử - Địa (kỷ lục của trường) và đỗ vào Học viện an ninh nhân dân.
Song song với phát triển chất lượng, thì cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ dạy và học của trường ngày càng khang trang, hiện đại và tương đối đầy đủ. Từ chỗ chỉ có 3 dãy nhà cấp 4 ban đầu, hiện nay đã có 5 dãy nhà cao tầng thiết kế đủ phòng học, phòng đa chức năng, phòng sinh hoạt chuyên môn, phòng hiệu bộ. Các công trình vệ sinh của GV và HS đều được khép kín. Hệ thống sân bãi đủ điều kiện phục vụ học tập và sinh hoạt ngoài trời. Cổng trường được xây dựng theo thiết kế hiện đại. Khuôn viên nhà trường đủ tiêu chuẩn của tiêu chí trường chuân Quốc gia với hệ thống cây xanh bao phủ, bảo đảm xanh-sạch-tương đối đẹp.
Công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Từ một Chi bộ với 08 đảng viên từ ngày thành lập, đến nay đã phát triển thành quy mô Đảng bộ với 45 đảng viên. Chi bộ (nay là Đảng bộ) nhiều năm được công nhận “ trong sạch vững mạnh”. Hiện nay, đảng bộ có 6 Chi bộ trực thuộc được cơ cấu theo đơn vị tổ chuyên môn. Đảng bộ là một trong ít cơ sở đảng được BTV Huyện ủy Thanh Chương đánh giá cao về việc phát triển đảng viên hàng năm, nhất là đảng viên đang là học sinh.
       Trong 40 năm qua, mặc dù gặp vô vàn khó khăn và thử thách. Song, các thế hệ thầy cô giáo "trường PTTH Thanh Quả - THPT Đặng Thúc Hứa" cũng đã góp phần to lớn trong việc đào tạo và bồi dưỡng cho quê hương, đất nước nhiều học sinh nay là những cán bộ, sỹ quan, nhà giáo, nhà doanh nghiệp... đã bước đầu khẳng định mình. Trong số này phải kể đến:
  1. Nguyễn Thanh Hiền - (Võ Liêt), hiện nay là tỉnh ủy viên-Hiệu trưởng trường Chính trị Nghệ An.
  2. Phạm Đức Ấn - Thanh Long, hiện nay là P. Chủ tịch HĐQT Ngân hàng NN&PTNT
  3. Thái Doãn Chương - Thanh Chi Tiến sĩ Toán học, CB giảng dạy khoa Toán - Ứng dụng Đại học Sài Gòn.
  4. Nguyễn Thị Thanh Tâm - Võ Liệt Tiến sỹ y học -viện nhi Nghệ An.
  5. Nguyễn Chí Hòa – Nhà giáo ưu tú, hiện nay là CB Sở GD&ĐT Nghệ An.
           Ghi nhận những thành tích của trường, chúng ta không thể không nhắc tới sự cống hiến của BGH qua các thời kỳ. Các thầy giáo đã giữ cượng vị hiệu trưởng như thầy Nguyễn Văn Tơ, thầy Trần Văn Thìn, thầy Phan Sỹ Chương hay các thầy cô đã từng công tác khi trường còn ở Cát Văn, Khe Hèn, Thanh Quả, Thanh Chi. Họ thật sự là những con chim đầu đàn, là đầu tàu gương mẫu vì một "PTTH Thanh Quả - THPT Đặng Thúc Hứa" cho ngày hôm nay.
           Chúng ta ghi nhận sự đóng góp về vật chất và tinh thần của nhân dân các địa phương thuộc địa bàn tuyển sinh của trường ví sự nghiệp phát triển của nhà trường trong thời gian qua.
          Kỷ niệm 40 năm thành lập cũng là dịp trường được vinh dự công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015-2020. Phấn khởi, tự hào về truyền thống của trường trong 40 năm qua là động lực, là nguồn cổ vũ lớn lao để thầy và trò trường THPT Đặng Thúc Hứa viết tiếp những trang sử vẻ vang của trường xứng đáng với những cống hiến của bao thế hệ đi trước.
        Kỷ niệm 40 năm thành lập, cũng là dịp các thế hệ CBGVNV và học sinh của "trường PTTH Thanh Quả - THPT Đặng Thúc Hứa" bày tỏ sự thương tiếc và biết ơn đến các thầy (cô) Hà Đình Hoàn, Nguyễn Đình Hoan, Nguyễn Huy Cừ, Nguyễn Sỹ Dạng, Phan Thị Thanh, Trần Hoài Vợi, Nguyễn Đình Minh, Phạm Kim Lữ, Ngô Trí Mác, Nguyễn Doãn Tuấn Anh.
       Kỷ niệm 40 năm thành lập, cũng là dịp các thế hệ học trò "trường PTTH Thanh Quả - THPT Đặng Thúc Hứa" bày tỏ sự tri ân và chúc sức khỏe đến tất cả các thầy, cô đã và đang cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
       40 năm – với biết bao thăng trầm, biết bao khó khăn gian nan và thử thách nhưng cũng nhiều thành quả đáng trân trọng và tự hào. Phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với truyền thống vượt khó, đoàn kết thống nhất cao của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, nhất định trường THPT Đặng Thúc Hứa sẽ phấn đấu hết mình để đưa sự nghiệp giáo dục của nhà trường lên những tầm cao mới, trở thành một địa chỉ tin cậy về chất lượng của giáo dục huyện nhà.
                                                                            Thanh Chương, tháng 9 năm 2015
ĐẶNG THÚC HỨA – NGƯỜI CHIẾN SỸ CÁCH MẠNG KIÊN TRUNG
                                                                                                Lê Khăc Thái - Tổ trưởng Sử - Địa - GDCD
                                                                   QUÊ HƯƠNG VÀ GIA ĐÌNH
    Đặng Thúc Hứa (còn có tên gọi là Đặng Ngọ Sinh, hay Tú Hứa…) sinh năm 1870, ở làng Lương Điền (xưa gọi là làng Điền Lao),tổng Bích Hào,huyện Thanh Chương. Nay là xã Thanh Xuân,huyện Thanh Chương,tỉnh Nghệ An.Làng quê của Đặng Thúc Hứa ở cuối tỉnh Nghệ An,giáp giới Hà Tĩnh.Ở thời kỳ đó Nghệ-Tĩnh còn là một tỉnh chung.Trong phạm vi địa giới thì Thanh Chương lại ở vị trí trung tâm của tỉnh.Phia nam là huyện Hương Sơn-quê hương của danh y Lê Hữu Trác, theo hướng ra biển là huyện Đức Thọ-quê hưỡng của Phan Đình Phùng, lãnh tụ tiêu biểu của phong trào Cần Vương chống pháp cuối thế kỷ XIX; tiếp theo là huyện Nghi Xuân-quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du. Phía đông là huyện Nam Đàn-quê hương của lãnh tụ phong trào Đông Du và Hồ Chí Minh lãnh tụ kiệt xuât của dân tộc.
    Nằm giữa vùng đát nổi tiếng đó, làng Điền Lao chỉ là một nơi hiu quạnh,hèo lãnh nhưng sớm chịu ảnh hưởng của phong trào đấu tranh chống Pháp của nhân dân ta. Đây là nơi qua lại của nghĩa quân Cần Vương cuối thế kỷ XIX, đây còn là nơi liên lạc giữa chiến khu Vụ Quang (Hương Khê-Hà Tĩnh)với các căn cứ chống Pháp khác trên đất Nghệ An của nghĩa quân Phân Đình Phùng. Làng Điền Lao còn là nơi qua lại, tụ họp của nhiều sĩ phu thuộc phái chủ chiến sau khi triều đình nhà Nguyễn đầu hàng thực dân Pháp.
     Người dân làng Điền Lao hồi đó rất tự hào về truyền thống chống giặc của quê hương mình: “Cả nước mất,riêng Nghệ Tĩnh còn  chống giặc,cả Nghệ Tĩnh mất, làng Điền Lao không chịu hàng”.
      Gia đình Đặng Thúc Hứa là một gia đình toàn gia yêu nước và cách mạng. Thân sinh là cụ Đặng Thai Giai đậu cử nhân,sau đó được cử làm tri huyện Yên Định (Thanh Hoá) từ năm 1884-1897). Ông ra làm quan đúng vào lúc vua quan nhà Nguyễn đã ký với thực dân Pháp Hiệp ước Hác-măng và Hiệp ước Pa-tơ-nốt, dâng nước ta cho chúng.Thực dân Pháp nhanh chóng kéo quân đi bình định các tỉnh Trung Kỳ, Bắc Kỳ, đánh dẹp phong trào Cần Vương. Tổng đốc Thanh Hoá lúc đó là Trương Như Cương ký giấy đầu hàng. Nghe tin, Đặng Thái Giai đã cực lực lên án hành động hèn nhát của tên Tổng đốc, ông bèn từ quan về làng,cùng các sỹ phu yêu nước hưởng ứng phong trào Cần Vương,rồi tham gia phong trào Duy Tân. Năm 1914, ông 75 tuổi bị tù 3 năm,về nhà được 10 ngày thì mất..
     Mẹ Đặng Thúc Hứa là bà Đinh Thị Hoan,cũng là một phụ nữ giàu lòng yêu nước.Bà chính là chị quan Ngự sử Đinh Nho Điền,người đã uống thuốc độc tự sát ở Huế khi kinh thành thất thủ.
     Anh cả là  chí sĩ cách mạng Đặng Nguyên Cẩn sinh thời cùng Phan Bội Châu, đậu Phó bảng năm Ất Mùi 1895. Thế là họ Đặng đã “khai khoa” cho cả vùng. Ông ông được bổ làm Trước tác ở Quốc sử quán Huế,rồi làm giáo thụ ở Hưng Nguyên,Đốc học ở Vinh,
Hà Tĩnh, Bình Thuận. Ông đã từng tham gia hội Duy Tân và phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu.Năm 1908 ông bị Pháp bắt cùng với một số chí sỹ cách mạng khác và bị đày ra Côn Đảo (Địa ngục trần gian) rồi mất năm 1922 (sau này có con là GS Đặng Thai Mai-Bộ trưởng GD nước ta sau CMT8)
      Em trai Đặng Thúc Hứa là Đặng Quý Hối, là lãnh tụ của hội Duy Tân và phong trào Đông Du ở Thanh Chương,về sau bị bắt và bị đầy đi Lao Bảo và chết ở đó.
      Truyền thống quê hương, gia đình và dòng họ đã gieo vào Đặng Thúc Hứa tư tưởng yêu nước từ thời thơ ấu. Lúc còn nhỏ Đặng Thúc Hứa đã được nghe kể về nhiều tấm gương quên mình chống Pháp như Phan Đình Phùng,Cao Thắng.Theo cha ra Thanh Hoá, ông lại chứng kiến hành động khảng khái của cha mình khi trao ấn từ quan không chịu hợp tác với bọn cướp nước và bán nước.
      Về quê nhà,ông được cha hàng ngày dạy bảo và được nghe các sỹ phu đàm đạo việc cứu nước,cứu dân. Năm 1900, ông thi đậu Tú tài đầu xứ. Ông cũng không ra làm quan, mà ở nhà ban ngày đi phở trại, ban đêm đọc Tân thư của các nhà tư tưởng tiến bộ trong và ngoài nước lúc bấy giờ.
       Phong trào Cần Vương chống Pháp
GIỚI THIỆU
khuon vien truoc
Trường THPT Đặng Thúc Hứa được thành lập năm 1975, tiền thân là Trường cấp 3 vừa học vừa lao động sản xuất. Hiện nay trường đóng chân trên địa bàn xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.
THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn cổng thông tin điện tử Trường THPT Đặng Thúc Hứa thế nào?

logo
global html
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi