Tóm tắt quá trình phát triển của trường Đặng Thúc Hứa

Trường THPT Đặng Thúc Hứa đã trải qua các thời kì phát triển với nhiều dấu mốc quan trọng.

Tóm tắt quá trình phát triển của trường Đặng Thúc Hứa

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

( Dựa theo tư liệu do thầy giáo Nguyễn Văn Tơ và Trần Văn Thìn – nguyên Hiệu trưởng của nhà trường cung cấp)
 

Thời kỳ tiền thân lập trường Thời gian  
Từ 1971 – 1973 - 1 lớp Bổ túc Văn hóa cấp 3 cho cán bộ xã, chủ yếu cán bộ xã Cát Văn.
- 1 lớp cho thanh niên tích cực có khoảng vài ba chục người học viên.
2 lớp này đến năm 1974 -1975 thì tốt nghiệp mãn khóa rồi tự giải tán.
Từ 14/9/1974 UBNN có Nghị quyết lập trường cấp 3 BTVH đi theo mô hình Sông Con Tân Kỳ tuyển sinh toàn huyện rồi lập lán trại ở tập trung và trường sở cũng ở đó. Hiệu trưởng và giáo viên mượn ở nhà dân. Học chương trình cấp 3 BTVH.
Từ tháng 9/1975      Ty Giáo dục Nghệ An ra quyết định thành lập trường cấp 3 Vừa học vừa làm Thanh Chương. Lãnh đạo Ty và Thường vụ Huyện ủy Thanh Chương giao cho ông Nguyễn Văn Tơ – cán bộ Ty Giáo dục Nghệ An về trực tiếp phu trách trường. Học sinh sẵn có một lớp năm trước (1974). Đồng thời có quyết định tuyển 2 lớp 8 cho năm học mới. Bài thi do Ty Giáo dục ra và có cán bộ về chỉ đạo tổ chức thi cử để tuyển 100 học sinh mới vào lớp 8.
     Trong lúc đó được chuyển vào vùng đất thuốc xã Thanh Ngọc, gần chân núi Đại Huệ. Nơi này có người thì gọi là Bãi tập, sau gọi là Trường Bắn, người thì gọi là xứ Khe Hèn vì ở đó có khe nước chảy từ núi Đại Huệ ra.
- Về văn hóa: Học chương trình BTVH các môn : Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, lý thuyết Chính trị.
- Về lao động: Trồng rừng (cây thông cho Rú Đại Huệ) và làm ruộng.
- Công cụ lao động: Có nông cụ cải tiến, xe cọ. Vay vốn ngân hàng và các xã ủng hộ trâu. Tổng số đàn trâu có vài chục con, học sinh nuôi gia súc có chuồng trại tập trung chủ yếu: lợn thịt, đắp đập, làm lò nung vôi, có vôi bán cho HTX.
Trường có kho chứa: Lúa, phân hóa học, đạm, lân, kali.
Trường phát triển mạnh mẽ có rất nhiều hy vọng được Ty, tỉnh, UBNN.
 
Thời kỳ chuyển thành trường Phổ thông Cấp 3 Từ 05/12/1976
Quyết định số 18 ngày 5/12/1976
     Trường có 5 lớp:
     + 1 lớp 10 dở BTVH khi có QĐ Phổ thông nhà trường phải bố trí học thêm các môn chưa được học như: Sử, Địa, Thể dục.
     + 2 lớp 9.
     + 2 lớp 8 tuyển sinh chung kỳ các trường trong huyện.
Lúc này chững chạc học theo chương trình Phổ thông và do phòng Phổ thông cấp 3 Ty Giáo dục Nghệ An quản lý.
- Về lao động: trường vẫn tiếp tục chương trình lao động kỹ thuật và có giáo viên Kỹ thuật là kỹ sư nông nghiệp thực sự hướng dẫn và giảng dạy.
- Về văn hóa: Học khóa trình đầy đủ như các trường Phổ thông cấp 3 khác, thi tốt nghiệp Phổ thông. Chung đề tốt nghiệp Phổ thông cấp 3 – xếp vần ABC với trường Thanh Chương 1 để thi chung.
     Sau thi trường đã tổ chức cho giáo viên và học sinh xấp xỉ vài chục em đi tham quan Hà Nội, vào lăng viếng Bác. Lãnh đạo trường được đồng chí Nguyễn Trọng Bảo – Phó Ban Khoa giáo TW hướng dẫn thực hiện phương hướng Phổ thông Kỹ thuật.  Số giáo viên giảng dạy văn hóa và Kỹ thuật + các nhân viên hành chính – Tổng cộng có 25 người.
Dời trường về phía Hữu Ngạn sông Lam Tháng 7/1977      Thực hiện quyết định phân vùng kinh tế của huyện Thanh Chương mỗi vùng là có một trường phổ thông cấp 3 – Được UBKH tỉnh Nghệ An phê duyệt :
Cụ thể: + Vùng dưới hữu ngạn Thanh Mai Xuân có cấp 3 Thanh Chương 2.
             + Vùng giữa Long, Võ Liệt, Thanh Thủy, An, Thịnh, Chi, Khê và các nông trường vùng trên có Phân hiệu cấp 3 Thanh Chương ( Lúc đó đang tiến tới để làm quyết định thành trường Thanh Chương 3)
            + Còn bên Tả ngạn: dự kiến theo vùng đã có 2 trường là Thanh Chương 1 và cấp 3 Chợ Cồn ( Cấp 3 Chợ Cồn trên cơ sở khoanh vùng như trên sau mới có quyết định trường Chợ Cồn là Thanh Chương 4).
     Là một trường Phổ thông cấp 3 thực thụ có quyết định cấp tỉnh và Bộ phê duyệt. Từ đây trường có tên tuổi trên diễn đàn giáo dục cấp tỉnh bộ và có đầy đủ tư cách pháp nhân, có dấu chữ ký lãnh đạo trường thông báo đầy đủ khắp cơ sở đến Bộ và các cơ quan Bộ có liên quan.
     TÊN TRƯỜNG:
     Do trường dời về vùng đất giáp ranh Thanh Chi và Thanh Khê nằm ngay trên vùng đồi Thanh Quả. Móng gạch đá đồn Tây là một doanh trại lính Pháp và Việt lúc đó có khuôn viên hàng mẫu. Lúc Xô Viết Nghệ Tĩnh dân đã kéo đến bao vây phá đồn và xung đột với giặc ở đây nên coi là chiến tích lịch sử của Thanh Chương Xô Viết. Huyện mới quyết định lấy tên là Cấp 3 Thanh Quả để lưu niệm. Tên này không được trên chấp nhận vì chiến tích Thanh Quả chưa được xếp vào lịch sử.
     Sau đó lãnh đạo trường, cụ thể Thầy Nguyễn Văn Tơ và các thầy cô giáo  đã đọc rất kỹ về tiểu sử của ông Đặng Thúc Hứa. Hơn nữa, tính ở vùng này ( tức đồn Tây gần Rộ) Rộ xưa có trường cấp 2 Đặng Thúc Hứa đã giải tán từ lâu rồi nên trường đề nghị Ty và Tỉnh tham mưu cho việc đặt tên và xin đặt tên cho trường là PTTH Đặng Thúc Hứa. Mãi về sau cứ giữ mãi Cấp 3 Thanh Quả (thực ra ở con dấu lúc đang nhùng nhằng như vậy vẫn cứ để trường Phổ thông trung học – Kỹ thuật Thanh Quả. Sau đ/c Trần Đình Bốn đi đặt khắc dấu cắt chữ Kỹ thuật mà thành trường Phổ thông trung học Thanh Quả. Đến khi chuyển về Võ Liệt các đ/c lãnh đạo trường đã tiếp tục làm thủ tục chuyển đổi tên từ địa danh qua tên danh nhân lịch sử thành trường THPT Đặng Thúc Hứa bây giờ.
     QUI MÔ
Trường buổi đầu chuyển về đất Thanh Quả
     Theo quyết định của Sở Giáo dục có ghi phòng cấp 3 Phổ thông, Phòng Kế hoạch Ty và các trường Phổ thông cấp 3 trong huyện Thanh Chương, UBND huyện Thanh Chương căn cứ để thực hiện:
     1. Tuyển mới 4 lớp 8 gồm học sinh cấp 2 đã tốt nghiệp( lớp 7) thuộc các xã Võ Liệt, Thanh Thủy, Thanh An, Thanh Thịnh, Thanh Chi, Thanh Khê năm tiếp có xã Thanh long. Tổng là 7 xã.
     2. Chuyển học sinh đang học lớp 8 và lớp 9 của cấp 3 Thanh Quả về học tại trường phổ thông cấp 3 ở địa phương học sinh cư trú. Việc này được huyện và Hiệu trưởng các trường trong huyện thực hiện rất nghiêm túc, không có ảnh hưởng gì.
     Về đội ngũ giáo viên
     Do phòng Tổ chức cán bộ quản lý nên không có chuyển đổi, mọi nguyện vọng riêng của giáo viên sẽ do TCCB Sở nghiên cứu sắp xếp hợp lý.
     TCCB Sở đã nghiên cứu sắp xếp thêm lực lượng giáo viên có chất lượng để tiếp đầu tư cho trường cấp 3 Thanh Quả. Đây coi như một sự kiện nổi bật trong Phổ thông cấp 3 tỉnh Nghệ Tĩnh lúc này.
Những năm tháng ở Thanh Quả (Thanh Khê) bao nhiêu khó khăn vẫn chồng chất. Giáo viên phải mượn nhà dân để ở, các khu đất trống xung quanh trường được tận dụng làm nơi trồng sắn, trồng khoai. Bữa ăn hàng ngày ít có được một bữa không độn thêm khoai, sắn.
Khóa thi TN đầu tiên ở Thanh Quả đã có 98% thi đỗ; đặc biệt có lớp 10A 51/52 em đỗ. Để giảm bớt những khó khăn, UBND huyện cho phép trường chuyển về xã Thanh Chi ( trường THCS Thanh Chi hiện nay).
Vừa mới tạm ổn định, thì một tai họa bất ngờ đến với trường: toàn bộ cơ ngơi bị thiêu trụi. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã phải gồng mình góp nhặt những gì còn lại, đồng thời chính quyền các địa phương kêu gọi phụ huynh tình nguyện đóng góp, hoặc làm nhà tậm, mua nhà cũ của dân để làm lớp học tạm. Khắc phục hỏa hoạn chưa xong thì 2 năm sau ( 1982), trận lũ lụt làm cho trường ngập chìm trong biển nước.
Đến năm 1988, trận lụt lịch sử đã ngập toàn trường đến 3m. Đúng là, khó khăn chồng chất khó khăn. Tạo hóa cứ trêu ngươi lòng người. BGH và GVNV nhà trường lại phải chia nhau đến các nhà dân để xin vật liệu.
Kiếm từng cây nứa, nhặt từng nhành tre
Ta nâng niu, gom góp dựng cơ đồ
Nhờ nhận được sự đồng tình giúp đỡ của quần chúng nhân dân, cộng thêm quyết tâm và sự nỗ lực của tập thể CBGVNV và học sinh của trường: 05 phòng học cấp 4 đã được hoàn thành. Lần đầu tiên các phòng học được “ngói hóa”.
Những hoạt động của trường lúc bầy giờ cũng có thêm sinh khí mới, phong phú hơn, phân chấn hơn. Các phong trào trồng cây xanh, đào ao thả cả, chăm bón vườn hoa, làm sân vận động được Công đoàn và Đoàn TN tích cực triển khai. Quang cảnh của trường đã bắt đầu khởi sắc: Cây xanh bắt đầu phủ kín sân trường, công trường cúng khang trang hơn .
Dời trường về xã Võ Liệt Thời gian từ 1999 đến nay Ngày 09 tháng 10 năm 1997, UBND tỉnh Nghệ An ra QĐ số 4152/QĐ-UB “về việc đổi tên trường PTTH Thanh Quả mang tên trường THPT Đặng Thúc Hứa và chuyển địa điểm về xã Võ Liệt” Đây là một quyết định mang lại nhiều niềm vui được ấp ủ từ lâu của CBGVNV, học sinh và nhân dân trong vùng.
  Việc chuyển trường về xã Võ Liệt là một quyết định đúng vì Xã Võ Liệt là xã trung tâm của vùng trung hữu ngạn sông Lam, là xã đông dân nhất, có điều kiện kinh tế phát triển nhất và cũng là cái nôi của cách mạng, cái nôi của khoa bảng thời phong kiến.
    Từ khi chuyển về xã Võ Liêt đến nay, trường THPT Đặng Thúc Hứa đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lớp học và chất lượng dạy học. Từ nền đất ruộng; thầy trò cùng phụ huynh đã đắp ruộng thành sân trường. Từ những phòng học cấp 4 rồi dẫn được đầu tư xây dựng các dãy nhà cao tầng. Sau 20 năm chuyển về Võ Liệt; Trường THPT Đặng Thúc Hứa đã thay da đổi thịt cùng quê hương Thanh Chương. Cơ sở vật chất từng bước đáp ứng yêu cầu dạy học; môi trường giáo dục ngày một xanh, sạch, đẹp và lành mạnh, là điểm sáng trong giáo dục huyện nhà.
        Hiện nay Trường THPT Đặng Thúc Hứa giữ ổn định với quy mô 30 lớp. Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 1272 học sinh; 79 cán bộ, giáo viên nhân viên. Nhà trường đã, đang và sẽ từng bước khẳng định được vị thế, tạo nên thương hiệu, đáp ứng sự tin tưởng và kì vọng của phụ huynh, học sinh và nhân dân trong tỉnh.
  

GIỚI THIỆU
khuon vien truoc
Trường THPT Đặng Thúc Hứa được thành lập năm 1975, tiền thân là Trường cấp 3 vừa học vừa lao động sản xuất. Hiện nay trường đóng chân trên địa bàn xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.
THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn cổng thông tin điện tử Trường THPT Đặng Thúc Hứa thế nào?

logo
global html
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi